Vay thấu chi là gì? Những câu hỏi liên quan đến vay thấu chi.

Chắc hẳn có rất nhiều người không biết vay thấu chi là gì và nó có thể mang lại những lợi ích gì cho cuộc sống của bạn. Dịch vụ vay thấu chi thực sự là một sản phẩm rất hữu ích  bởi tính linh hoạt và những ưu điểm nổi trội mà nó mang lại.

1. Vay thấu chi là gì?

Nói một cách đơn giản, thuật ngữ vay thấu chi được dùng để chỉ việc bạn có thể thanh toán nhiều hơn số tiền thực tế vào tài khoản của mình. Ngân hàng sẽ ứng trước hạn mức thấu chi cho bạn dựa trên mức độ tin cậy của bạn và tính lãi trên số tiền chi tiêu vượt quá hạn mức đó. .

Vay thấu chi

Ví dụ: Ngân hàng cấp hạn mức thấu chi 10 triệu cho tài khoản của bạn. Hiện tại tài khoản của bạn chỉ có 2 triệu nhưng bạn có thể tiêu tới 12 triệu. Bạn tiêu 8 triệu tức là bạn tiêu hơn 6 triệu (vì lúc này bạn chỉ có 2 triệu) Ngân hàng sẽ tính lãi số tiền bạn chi tiêu trên số tiền này (6 triệu) cho đến khi bạn trả hết 6 triệu.

Nếu bạn đang cần tiền gấp mà chưa tìm được nơi để vay thì vay thấu chi cũng là một lựa chọn tốt cho bạn. Hạn mức thấu chi cũng khá đa dạng, số tiền vay không quá lớn nhưng lãi suất tương đối cao nên bạn chỉ nên vay thấu chi khi thực sự cần thiết.

2. Lợi ích và đặc điểm của vay thấu chi

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của hình thức vay thấu chi

 • Vay thấu chi cho phép chủ tài khoản rút tiền, thanh toán hóa đơn, quẹt thẻ ... ngay cả khi tài khoản của bạn không còn tiền

 • Thấu chi nói chung là các giao dịch tín dụng ngắn hạn. Hạn mức thay đổi tùy theo thu nhập, lịch sử tín dụng ... và có thể lên đến 5 lần lương

 • Tất cả các ngân hàng đều xem xét thấu chi trước khi cho vay nhằm giảm thiểu rủi ro mất khả năng thanh toán của khách hàng. Nhiều ngân hàng còn yêu cầu khách hàng phải bổ sung tài sản thế chấp nếu muốn vay với hạn mức cao. Điều này là do không phải ngân hàng nào cũng cấp cho bạn tín dụng thấu chi dễ dàng

 • Đáp ứng nhu cầu thanh toán của bạn khi bạn cần tiền để chi

 • Lãi suất vay thấu chi được đánh giá ở mức khá cao. Mức lãi suất này cao hơn khoảng 1,5 lần so với các khoản vay thông thường.

Lợi ích vay thấu chi

3. Các hình thức vay thấu chi

Có 2 hình thức chính là cho vay thấu chi không có bảo đảm và cho vay thấu chi tín chấp (không có bảo đảm). Cụ thể như sau:

 • Các khoản vay ngắn hạn không có bảo đảm: Phân hệ này không cần tài sản thế chấp mà sẽ dựa trên lịch sử tín dụng của bạn. Hạn mức khoản vay của bạn thường không cao, khoảng 35 lần mức lương

 • Khoản vay thế chấp thấu chi: Hình thức vay thấu chi này yêu cầu tài sản thế chấp. Đó là lý do tại sao hạn mức cho vay phụ thuộc vào giá trị của tài sản thế chấp. Hạn mức bảo hiểm thường cao, lên đến hàng trăm triệu đồng.

4. Cách tính lãi suất vay thấu chi

Khi bạn chi tiêu nhiều hơn số tiền thực tế trong tài khoản của mình, lãi suất thấu chi được tính dựa trên số dư còn lại và thời hạn ghi nợ. Tiền lãi sẽ luôn được tính theo số dư giảm dần. Công thức tính tổng lãi thấu chi cụ thể hàng tháng như sau:

Tổng lãi thấu chi hàng tháng = ∑ số dư thấu chi thực tế * lãi suất thấu chi / 360 * số ngày thấu chi thực tế)

Ví dụ: Số tiền thấu chi bạn nợ là  triệu (nghĩa là tài khoản của bạn có 0 đồng và vay 7 triệu), lãi suất thấu chi là 25% / năm và thời gian thấu chi có hiệu lực là 30 ngày.

->> Do đó tổng lãi thấu chi hàng tháng là: (7.000.000 * 25% / 360 * 30) = 145.833 VND

5. Nên hay không nên vay thấu chi?

Trong trường hợp bạn đang cần gấp một khoản tiền để chi tiêu trong thời gian ngắn thì hình thức vay thấu chi là một giải pháp phù hợp, tuy nhiên mặt trái của hình thức này là lãi suất phải trả rất cao. Hãy Thanh Toán Trước Khi Ra Quyết Định Thấu Chi Của Ngân Hàng Nếu đã quen 'vươn vai' thì bạn nên suy nghĩ kỹ hơn hoặc tìm giải pháp vay tiêu dùng khác. Việc đảm bảo khả năng trả nợ của bạn trước khi vay vốn luôn là điều quan trọng, để tránh tình trạng vỡ nợ sau này ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn.

6. Các ngân hàng cho vay thấu chi hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng cung cấp sản phẩm cho vay thấu chi nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Mỗi ngân hàng sẽ ưu đãi hấp dẫn về lãi suất vay, hạn mức thấu chi riêng phù hợp với từng nhóm khách hàng của mình. Một số ngân hàng cho vay thấu chi hiện nay như TPBank, Agribank, BIDV, Vietcombank...

7. Thủ tục vay thấu chi

Điều kiện và phương thức cho vay là khác nhau tại mỗi ngân hàng, để được vay thấu chi, bạn cần có thu nhập ổn định (thu nhập hàng tháng / trả lương qua thẻ) thì mới có thể vay được với các điều kiện như:

 • Khách hàng từ 20 tuổi trở lên tại thời điểm làm hồ sơ vay, khách hàng ≤ 60 tuổi tại thời điểm tất toán 

 • Hộ khẩu hoặc tạm trú hoặc làm việc tại tỉnh / thành phố nơi chi nhánh ngân hàng thương mại đặt trụ sở.

 • Có hợp đồng lao động từ 12 tháng trở lên (Không yêu cầu trong biên chế nhà nước hoặc không xác định thời hạn).

 • Thu nhập tối thiểu mỗi tháng là 4 triệu đồng 

 • Đáp ứng một số điều kiện khác do từng ngân hàng quy định

Một số thủ tục cần lưu ý:

Khách hàng đáp ứng các điều kiện trên phải chuẩn bị các giấy tờ cơ bản sau:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản (nếu chưa có tài khoản ngân hàng)

 • Giấy đề nghị thấu chi hạn mức theo mẫu tại ngân hàng

 • Xuất trình hộ chiếu/ chứng minh nhân dân 

 • Đăng ký của đơn vị gia đình hoặc giấy tờ tạm trú dài hạn

 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập như: hợp đồng lao động, bảng kê khai lương, quyết định lương, quyết định bổ nhiệm, bảng kê khai lương 3 tháng gần nhất

 • Các giấy tờ khác được chỉ định theo quy định của từng ngân hàng (nếu có)

Mặc dù vay thấu chi có mức lãi suất khá cao nhưng bên cạnh đó, nó có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng tiền của bạn lúc gấp gáp hoặc cần thiết. Hiện nay, nếu bạn có khả năng thanh toán tiền vay ngay trong ngày, nhiều ngân hàng cũng đang áp dụng chính sách cho vay với mức lãi suất 0%. 


Bài viết khác


secure_contact_telegram