Từ 6/9 đi rút tiền có bị phạt hay không?

Từ 6/9/2021 đi rút tiền có bị phạt?

Tùy theo diễn biến dịch bệnh của từng địa phương, sẽ có những câu trả lời khác nhau cho câu hỏi “từ 6/9 đi rút tiền có bị phạt hay không?”. Tuy nhiên, câu trả lời sẽ tương ứng với những nội dung trong chỉ thị mà địa phương bạn đang áp dụng.

Cụ thể, đối với chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ mà một số địa phương vẫn đang áp dụng cho đến ngày 6/9 như Tp. HCM, Hà Nội, Bình Dương… nêu rõ: “Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động”. Theo đó, chỉ thị 16 không quy định rõ ràng về việc người dân đi rút tiền có bị phạt hay không, nhưng ngân hàng vẫn thuộc diện được phép hoạt động. Chính vì vậy, việc đi rút tiền cũng được coi là một trong những lý do chính đáng song song với các hoạt động như mua lương thực, thực phẩm, thiết bị y tế,.. Tuy nhiên, hoạt động này chỉ được coi là chính đáng khi người dân có đầy đủ giấy từ chứng minh rằng mình ra đường trong hoàn cảnh cấp thiết với lực lượng tại các chốt. Chẳng hạn như các giao dịch cần xử lý kịp thời như thanh toán hết kỳ hạn, lĩnh lãi cuối kỳ, giải tín chấp,.. Người dân cần mang theo các giấy tờ liên quan kèm theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đến ngân hàng để giải quyết.

Còn riêng với giao dịch rút tiền tại ATM, người dân có thể kết hợp thực hiện kèm việc đi chợ với phiếu đi chợ được phát bởi các cơ quan chức năng tại địa phương. Đặc biệt lưu ý rằng tuyệt đối không được đến những điểm ATM quá xa hoặc đi lòng vòng sang hẳn địa bàn của phường khác mà nên rút tiền tại các ATM ở ngay gần chợ, lưu ý là nên đi một người. 

 Ngoài ra, trong trường hợp người dân không có giấy đi đường liên quan và không thể chứng minh được mình ra đường là cấp thiết thì cần phải xin giấy xác nhận của chính quyền địa phương theo mẫu quy định của cơ quan chức năng để qua các chốt kiểm dịch. 

Theo ngành chức năng, việc người dân chứng minh được mình ra ngân hàng hay rút tiền là chính đáng thì lực lượng tại chốt sẽ xem xét và tạo điều kiện trong từng hoàn cảnh cụ thể. Tuy nhiên, việc này là nên hạn chế để tránh những rủi ro không đáng có.

Vậy đối với câu hỏi “Từ 6/9 đi rút tiền có bị phạt hay không?” bạn có thể tự có câu trả lời bằng cách đối chiếu các thông tin trên với loại chỉ thị mà địa phương bạn đang áp dụng cho tới thời điểm bạn cần xác định câu trả lời. Việc tìm hiểu và xác định tính chính xác này sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro không đáng có.

Các loại giấy tờ cần mang theo khi đi rút tiền mùa dịch

Khi đi ra đường rút, nộp tiền mùa dịch bạn cần mang theo:
- Giấy đi đường có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã;
- Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân.
Nếu thiếu một trong những giấy tờ trên mà đi ra đường, bạn có thể bị phạt từ 01-03 triệu đồng trong trường hợp địa phương đó đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị của nhà nước.

Nếu bạn cảm thấy việc đi rút tiền mùa dịch là phiền phức và thiếu an toàn thì có thể tham khảo đến hình thức “giao dịch tại nhà”. Đây được coi là hình thức giao dịch hiện đại, tiện ích và đáp ứng tối đa mọi nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Với dịch vụ rút tiền tại nhà, giờ đây, bạn có thể thực hiện giao dịch rút tiền một cách nhanh chóng, an toàn ngay tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản. Mọi lo lắng khi ra đường mùa dịch hoàn toàn được xóa bỏ.

Tham khảo thêm tại: Cách nộp, rút tiền tại nhà mùa dịch an toàn nhất hiện nay

Giải pháp xóa bỏ mọi nỗi lo khi phát sinh nhu cầu giao dịch mùa Covid - Gutina, ứng dụng chuyển tiền nhanh 24/7 cung cấp dịch vụ nộp - rút tiền tại nhà. Với dịch vụ này, mọi giao dịch của bạn sẽ được thực hiện ngay tại nhà mà không cần phải lo lắng bất kỳ vấn đề nào khác. 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan cho thắc mắc “từ 6/9 đi rút tiền có bị phạt hay không?” Chúc các bạn giữ an toàn và sức khỏe trong mùa dịch.


Bài viết khác