Thẻ ATM có hạn dùng không? Tìm hiểu về ngày hết hạn thẻ ATM

Đối với chủ sở hữu thẻ ATM, việc hiểu rõ về ngày hết hạn thẻ ATM là điều vô cùng quan trọng để tránh cho việc sử dụng thẻ bị gián đoạn.

Thẻ ATM là một công cụ vô cùng hữu ích, giúp người dùng trở nên thuận tiện hơn trong quá trình thanh toán online cũng như rút tiền. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng vô cùng thắc mắc liệu thẻ ATM có hạn dùng không? Tìm kiếm thông tin về ngày hết hạn thẻ ATM như thế nào? Tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây để việc sử dụng trở nên liên tục, không bị gián đoạn.

Thẻ ATM có hạn dùng không?

Đây là thắc mắc của không ít người khi đang sở hữu trong tay chiếc thẻ ATM. Và câu trả lời cho thắc mắc về thẻ ATM này là có. Thông thường mỗi ngân hàng tại Việt Nam sẽ đưa ra quy định về hạn sử dụng thẻ ATM. Tuy nhiên, thời gian trung bình cho mỗi chiếc thẻ chỉ được 5 đến 10 năm. Sau thời gian đó, chiếc thẻ ATM sẽ không thể sử dụng được. Lúc này, bạn cần phải ra ngân hàng để thực hiện gia hạn thẻ và cấp đổi thẻ mới.

Thẻ ATM có hạn sử dụng trung bình 5-10 năm

Ngoài ra, có một số trường hợp đặc biệt khiến cho thẻ ngân hàng bị hết hiệu lực và chủ thẻ không thể tiến hành các giao dịch bình thường. Có thể kể đến một vài tình huống cụ thể được ngân hàng quy định như sau:

- Chủ thẻ không thanh toán các khoản phí thường niên theo quy định từ ngân hàng phát hành

- Khi rút tiền tại cây ATM, người dùng nhập sai mã pin quá số lần mà ngân hàng quy định, 

- Người sở hữu không kích hoạt thẻ hay không tiến hành đổi mã pin trong thời hạn mà ngân hàng yêu cầu.

- Một số thẻ tín dụng bị khóa trong trường hợp không có phát sinh giao dịch trong thời gian dài

- Thẻ bị khóa do chủ tài khoản yêu cầu khóa thẻ khi bị mất nhằm bảo vệ an toàn

Dưới đây là hạn sử dụng thẻ của một vài ngân hàng cụ thể:

- Ngân hàng Agribank, Vietinbank, Techcombank, VPBank: 5 năm với thẻ ATM nội địa 

- Ngân hàng quốc tế VIB: 8 năm với thẻ ATM nội địa

- Ngân hàng Vietcombank: 7 năm với thẻ ATM nội địa

- Với ngân hàng BIDV, không có quy định về giá trị sử dụng thẻ ATM nội địa. Tuy nhiên với thẻ ghi nợ quốc tế Mastercard hay thẻ tín dụng quốc tế thì hạn sử dụng là 4 đến 5 năm.

Từng ngân hàng sẽ có quy định riêng về thời hạn sử dụng thẻ ATM

Ngày hết hạn thẻ ATM

Để cho việc sử dụng thẻ ATM không bị gián đoạn, việc nắm được thông tin về ngày hết hạn thẻ ATM được xem là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn chủ động gia hạn hoặc tiến hành thay đổi thẻ mới sớm, từ đó các giao dịch có liên quan được thực hiện liên tục. 

Hiện nay, có 3 cách để người sử dụng có thể xác định được thông tin này.

Cách đầu tiên, cũng là cách đơn giản nhất, đó chính là xem trực tiếp trên mặt thẻ. Thông thường, các ngân hàng khi phát hành sẽ ghi thông tin về ngày hết hạn thẻ ATM tại mặt trước của thẻ. Nó thường được ký hiệu theo dạng MM/YY, trong đó MM chính là 2 số thể hiện tháng, YY là 2 số cuối cùng của năm. Ví dụ, trên thẻ ghi hạn dùng là 12/21 tức là nó sẽ hết hạn vào tháng 12/2021.

Cách thứ hai, đó là liên hệ đến ngân hàng phát hành thẻ. Trong trường hợp chiếc thẻ của bạn đã dùng quá lâu làm cho thông tin về hạn sử dụng của thẻ bị mờ, bạn có thể đến các điểm giao dịch của ngân hàng và nhờ nhân viên check lại thông tin. Lúc này, bạn cần cung cấp cho họ một số thông tin cá nhân (chẳng hạn như họ tên, số căn cước công dân…) để xác minh danh tính. Sau đó, họ sẽ giúp bạn tra cứu thông tin về hạn dùng của thẻ ATM.

Có thể liên hệ ngân hàng phát hành để kiểm tra hạn dùng của thẻ ATM

Cách thứ ba, đó là kiểm tra trên ứng dụng ngân hàng. Ngày nay, các ứng dụng ngân hàng cho phép người dùng quản lý mọi thông tin liên quan trên ứng dụng, bao gồm cả các thông tin về hạn dùng của thẻ ATM. Người dùng chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng, chọn mục quản lý thẻ. Trên đó, sẽ thể hiện đầy đủ các thông tin về chiếc thẻ ATM của bạn.

Hi vọng với những thông tin được trình bày ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngày hết hạn thẻ ATM cũng như những điều cần biết về hạn sử dụng chiếc thẻ này. Để biết thêm thông tin chi tiết cho chiếc thẻ, người dùng nên liên hệ đến ngân hàng phát hành. 


Bài viết khác


secure_contact_telegram