Số trên thẻ ATM là gì? Bỏ túi mẹo dùng thẻ ATM an toàn không nên bỏ qua

Dùng thẻ ATM thường xuyên nhưng có thể người dùng vẫn chưa biết được số trên thẻ ATM là gì? Hay ý nghĩa các ký hiệu ghi trên thẻ. Bài viết hôm nay của Gutina nhằm giải đáp câu hỏi đó. Đồng thời bổ sung thêm một số mẹo dùng thẻ ATM an toàn, tránh để bị mất tiền oan cho mọi người tham khảo. 

Giải mã số thẻ ATM là gì? Ý nghĩa các ký hiệu được in trên thẻ 

Tính đến hết năm 2012, theo công văn 4819/ NHHN Việt Nam của Ngân hàng Nhà nước thì toàn bộ ngân hàng và các tổ chức phát hành thẻ ATM phải tiến hành tái quy hoạch số thẻ ATM. Hiện tại trên thị trường chỉ ban hành thẻ ATM có 16 hoặc 19 số in nổi trên mặt thẻ. 

Cấu trúc dãy số trên thẻ ATM 

- 4 số đầu tiên gọi là mã BIN (Viết tắt của Bank Identification Number - Mã định danh của ngân hàng). Tất cả mã định danh ngân hàng Việt Nam hiện tại là 9704.

- 2 số kế tiếp đại diện cho mã số của mỗi ngân hàng phát hành thẻ ATM (từ 00 - 99) 

- 8 số tiếp theo là mã số CIF của từng khách hàng gọi là Customer Info File. 

- 3 số cuối cùng (đối với thẻ 19 số) là số ngẫu nhiên của từng ngân hàng. Riêng thẻ 16 số thì không bao gồm 3 số cuối này. 

Số trên thẻ ATM là gì? Ý nghĩa các số trên dãy thẻ ATM 

Số trên thẻ ATM là gì? Ý nghĩa các số trên dãy thẻ ATM 

Ý nghĩa các ký hiệu được in trên thẻ 

- Kí hiệu NAPAS là chữ viết tắt của Dịch vụ thanh toán Quốc Gia (National Payment Services). NAPAS là trung gian kết nối liên ngân hàng trong các giao dịch rút nạp tiền một cách nhanh chóng, đơn giản và chính sách. Tương tự như  VISA, JCB hay Mastercard, nhưng NAPAS áp dụng cho riêng các thẻ thanh toán trong nước.

- Member Since: Thời gian phát hành thẻ (bao gồm tháng và năm)

- Good Thru: Thời hạn sử dụng của thẻ ATM 

- Class: Hạn mức rút tiền cao nhất hàng ngày. Mức rút tới 100 triệu đồng, tuỳ vào từng loại ngân hàng. 

- Contactless: Dịch vụ thanh toán không cần tiếp xúc. Nếu thẻ của bạn có ký hiệu này thì chỉ cần chạm máy POS là cà thành công. Không cần đút thẻ vào máy như thẻ ATM thông thường. 

Cấu tạo trên mặt thẻ ATM 

Cấu tạo trên mặt thẻ ATM 

Bỏ túi mẹo dùng thẻ ATM an toàn, tránh để mất tiền oan

Trong quá trình sử dụng thẻ ATM chỉ cần bạn sơ suất để lộ thông tin sẽ biến thành cơ hội cho kẻ gian tìm cách lấy tiền trong tài khoản. Bỏ túi ngay một số mẹo dùng thẻ ATM an toàn từ Gutina ngay. 

Tránh đặt mật khẩu phổ thông, dễ đoán

Hầu hết các vụ mất tiền trong tài khoản đều đến từ việc kẻ gian đoán hoặc biết được mật khẩu bạn cài đặt cho thẻ ATM. Theo nghiên cứu, hơn 70% người dùng lấy ngày sinh nhật của mình, người thân hoặc số căn cước công dân là mật khẩu các tài khoản của mình. 

Điều này chứng minh độ an toàn không lớn khi đặt mật khẩu với thông tin dễ đoán như vậy. Vì các thông tin của người dùng rất dễ bị rò rỉ ra ngoài với các trang ứng dụng, giải trí trực tuyến. Hãy tìm cách đặt mật khẩu khó đoán hơn đồng thời cũng quen thuộc, dễ nhớ với riêng người dùng. 

Cẩn thận lộ mật khẩu khi rút tiền 

Khi tiến hành rút tiền ở các cây ATM, ở bước tiền hành nhập mật khẩu, bạn cần che chắn cẩn thận. Tránh việc kẻ gian lắp đặt camera ẩn nhằm ghi lại mật khẩu thẻ ATM của bạn. 

Bảo vệ thẻ ATM an toàn, tránh để rơi mất 

Hiện nay một số khách hàng đã tích hợp thẻ ATM với chip an toàn. Điều này tạo ra những giao dịch thanh toán nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm thời gian đáng kể. Tuy nhiên, hình thức này đồng thời tiềm ẩn rủi ro cao khi thẻ bị rơi vào tay người khác. Vì chỉ sau vài phút bị mất thẻ, số tiền của chủ tài khoản sẽ nhanh chóng bốc hơi. 

Bên cạnh đó cũng không nên cho người khác mượn thẻ hay cầm thẻ để rút tiền hộ. Các thanh toán bằng máy POS cần được thực hiện trực tiếp khi có mặt của chủ tài khoản. Không được cho nhân viên bán hàng/ thu ngân mang đi chỗ khác thanh toán.

Đừng để tiền rơi vì chưa biết cách dùng thẻ ATM an toàn 

Đừng để tiền rơi vì chưa biết cách dùng thẻ ATM an toàn 

Nếu bị mất thẻ phải yêu cầu khoá thẻ ngay lập tức

Trong trường hợp người dùng quên chỗ để thẻ hoặc mất thẻ. Để đảm bảo an toàn nhất thì bạn cần ngay lập tức yêu cầu khoá tài khoản lại. Điều này giúp bảo quản số tiền của bạn tránh các giao dịch rút tiền, giao dịch không hợp pháp. 

Cách nhanh nhất là bạn truy cập vào ứng dụng Internet Banking và báo khoá thẻ trực tiếp trên điện thoại. Ngoài ra, bạn có thể gọi ngay đến tổng đài hỗ trợ của ngân hàng để yêu cầu nhân viên khoá thẻ lại bằng cách cung cấp các thông tin về chủ tài khoản và giao dịch gần nhất. 

Tóm lại việc hiểu về số trên thẻ ATM là gì cũng như các mẹo sử dụng thẻ ATM an toàn, tránh mất tiền oan sẽ giúp người dùng sử dụng thẻ một cách thông minh hơn. Đồng thời trang bị những kiến thức cần thiết để xử lý khi có tình huống mất mát xảy ra. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn một ngày an lành và hạnh phúc!


Bài viết khác


secure_contact_telegram