Số thẻ là gì? Những lưu ý trong quá trình giao dịch qua số thẻ ATM

Khách hàng sau khi đăng ký thẻ ngân hàng sẽ được cung cấp 1 dãy số ATM gồm 16 hoặc 19 chữ số tuỳ quy định. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa hiểu hết về ý nghĩa của số thẻ cũng như những lưu ý trong quá trình giao dịch. Bài viết này sẽ giải đáp cụ thể cho bạn về thông tin số thẻ là gì?

Tìm hiểu số thẻ là gì? 

Số thẻ ATM được coi như một mã khách hàng được ngân hàng cung cấp nhằm mục đích thuận tiện hóa khâu quản lý các giao dịch của người dùng. Số này được in nổi trên mặt thẻ. Tuy nhiên, số thẻ này không có giá trị trong khi người dùng thực hiện giao dịch chuyển tiền. 

Theo quy định hiện hành thì thẻ ATM hiện có 2 loại 16 số hoặc 19 số tuỳ ngân hàng khác nhau. Dãy số được viết theo cấu trúc gồm 4 phần với ý nghĩa khác nhau: 

- 4 chữ số đầu tiên là mã PIN - mã được ấn định riêng của nhà nước

- 2 chữ số tiếp theo là mã của từng ngân hàng 

- 4 chữ số sau là mã số CIF của cá nhân khách hàng 

- Các chữ số cuối cùng là để phân biệt tài khoản của mỗi khách hàng.

Thẻ ATM thường có 16 hoặc 19 số phụ thuộc vào từng loại ngân hàng 

Thẻ ATM thường có 16 hoặc 19 số phụ thuộc vào từng loại ngân hàng 

Ngoài mục đích ngân hàng dùng số thẻ trong việc quản lý giao dịch khách hàng thì số thẻ này còn được sử dụng trong một số trường hợp khác như: 

- Thanh toán hoá đơn trực tuyến đối với các nền tảng bán hàng thương mại điện tử cần người mua cung cấp mã pin, số thẻ/ số CVV để thực hiện thanh toán.

- Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng để kết nối ví điện tử như VinID, Moca hay ví Momo. 

- Một số trường hợp chuyển khoản tại cây ATM, phòng giao dịch cũng cần người dùng cung cấp số thẻ ATM. 

Phân biệt giữa số trên thẻ ATM với số tài khoản ngân hàng 

Có nhiều người dùng vẫn gặp phải tình trạng bị nhầm lẫn số thẻ ATM với số tài khoản ngân hàng dẫn đến tình trạng tốn thời gian trong mỗi lần giao dịch. Bạn có thể phân biệt 2 dãy số này theo 2 dấu hiệu sau: 

- Số thẻ ATM như được đề cập ở trên là dãy gồm 16 hoặc 19 số được in ngay trên thẻ ngân hàng của khách hàng

- Trong khi đó, số tài khoản ngân hàng là một dãy số được cung cấp bí mật theo thông tin khách hàng cung cấp. Thường thì dãy số này sẽ được ngân hàng gửi đồng thời qua gmail đăng ký và in vào phong bì thư gửi kèm theo thẻ ATM lần đầu cấp cho khách hàng. 

Phân biệt số thẻ ATM và số tài khoản ngân hàng 

Những lưu ý trong quá trình giao dịch chuyển tiền qua số thẻ ATM 

Sau khi đã nắm qua được những thông tin về số thẻ ATM cũng như tài khoản ngân hàng, Gutina sẽ cung cấp thêm cho bạn những lưu ý trong quá trình giao dịch qua 2 hình thức này. 

Ưu, nhược điểm của hình thức giao dịch chuyển tiền qua số thẻ ATM và số tài khoản 

Hình thức giao dịch chuyển tiền qua số thẻ ATM 

- Ưu điểm: Khi chuyển tiền qua số thẻ ATM, người dùng chỉ cần có số thẻ người thụ hưởng là có thể hoàn thành giao dịch chuyển tiền. Đồng thời, thời gian thực hiện giao dịch nhanh chóng, tức thì trong vài phút kể cả đối với ngân hàng ngoài hệ thống.

- Nhược điểm: Hiện tại hình thức chuyển tiền qua số thẻ ATM chỉ áp dụng đối với một số ngân hàng nhất định. 

Dùng thẻ ngân hàng lâu rồi, bạn đã hiểu ý nghĩa số thẻ?

Dùng thẻ ngân hàng lâu rồi, bạn đã hiểu ý nghĩa số thẻ?

Hình thức giao dịch chuyển tiền qua số tài khoản 

- Ưu điểm: Khi chuyển tiền qua số tài khoản sẽ tạo sự thuận tiện cao nhất đối với tài khoản trong hệ thống. Đồng thời sẽ giảm thiểu tối đa sai sót khi có thông tin chi nhánh ngân hàng, chủ tài khoản, số tiền trước khi xác nhận giao dịch. 

- Nhược điểm: Tuy nhiên hình thức này sẽ có hạn chế là thời gian thụ hưởng của tài khoản ngoài hệ thống ngân hàng sẽ mất nhiều thời gian chờ đối với hình thức chuyển tiền thường. 

Lưu ý trong quá trình giao dịch qua số thẻ ATM

- Bất cứ khách hàng nào cũng cần hiểu và phân biệt rõ số thẻ ATM và số tài khoản để tránh giao dịch nhầm hoặc lúng túng trong khi chuyển khoản. Cách nhanh nhất để nhận biết là số thẻ ATM gồm 16 hoặc 19 số. Trong khi số tài khoản chỉ từ 9 đến 14 số. 

- Tuyệt đối không được để cho người lạ nắm được thông tin số thẻ ATM của mình trong quá trình giao dịch quẹt thẻ thanh toán dẫn đến tình trạng bị ăn cắp thông tin hoặc giao dịch tiền lạ. Cách tốt nhất là người dùng có thể lấy băng dính che 1 phần số thẻ ATM, CVV. Đồng thời, không tự tiện đưa thẻ để nhân viên thanh toán mà không có mình ở đó. 

Như vậy, các thông tin trong bài viết đã phần nào giúp khách hàng hiểu hơn về ý nghĩa số thẻ là gì và những lưu ý trong quá trình giao dịch. Ngoài hình thức giao dịch truyền thống, khách hàng có thể tham khảo hình thức giao dịch tiện lợi, nhanh chóng qua https://gutina.vn/ chuyển tiền 24/7 của chúng tôi. Chúc Quý khách hàng giao dịch an toàn, nhanh chóng!


Bài viết khác


secure_contact_telegram