Làm gì khi bị mất thẻ ngân hàng? Quy trình làm lại thẻ ngân hàng

Thẻ ngân hàng là vật dụng bất ly thân của hầu hết mọi người trong xã hội hiện nay. Dẫu vậy, không thể tránh khỏi trường hợp bị mất do các nguyên nhân chủ quan và khách quan. Vậy làm thế nào khi thẻ bị mất? Quy trình làm lại thẻ ngân hàng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các quy trình này trong bài viết dưới đây.

Làm gì khi bị mất thẻ ngân hàng?

Khi bị mất thẻ ngân hàng, việc đầu tiên là bạn cần phải bình tĩnh để xử lý mọi việc. Hãy liên hệ với ngân hàng càng sớm càng tốt để yêu cầu khóa tài khoản của bạn. Đây là hành động vô cùng quan trọng, nhằm giúp hạn chế các thiệt hại về tài chính có thể xảy ra nếu thẻ ngân hàng của bạn bị rơi vào tay của những kẻ xấu. 

Cần khóa tài khoản ngay sau khi bị mất thẻ ngân hàng

Hiện nay, có 3 cách phổ biến để khóa tài khoản của bạn. Thứ nhất, chính là khóa tài khoản trên ứng dụng Mobile Banking/Internet Banking. Một số ngân hàng có hỗ trợ tính năng này, do đó bạn hãy kiểm tra thật kỹ. Thứ hai, gọi lên tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng bạn mở tài khoản. Tổng đài viên sẽ yêu cầu bạn cung cấp một số thông tin để xác định danh tính, sau đó, họ sẽ hỗ trợ khóa tài khoản lại. Nếu đã thử cả 2 cách trên đều không được, hãy nhanh chóng tìm đến một chi nhánh/phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng đó và yêu cầu nhân viên giao dịch khóa tài khoản giúp bạn. 

Sau khi thủ tục khóa thẻ hoàn tất, bạn có thể thực hiện quy trình làm lại thẻ để sử dụng cho các mục đích thanh toán sau này.

Quy trình làm lại thẻ ngân hàng

Làm lại thẻ ngân hàng là điều cần thiết. Đơn giản là bởi thẻ ngân hàng đem đến rất nhiều tiện ích cho người sử dụng. Chẳng hạn như việc rút tiền, thanh toán tại các điểm POS, thanh toán điện tử… 

Bạn có thể tiến hành làm lại thẻ tại các quầy giao dịch theo quy trình sau. Đầu tiên, bạn cầm giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu) đến điểm giao dịch của ngân hàng mở tài khoản. Sau khi thông báo mất thẻ và có nhu cầu làm lại thẻ, nhân viên giao dịch sẽ cung cấp một tờ khai để bạn điền các thông tin theo hướng dẫn. Khi đã hoàn thiện xong, bạn đưa tờ khai kèm giấy tờ tùy thân cho nhân viên giao dịch để họ tiến hành các thủ tục. Cuối cùng, bạn sẽ nhận được một giấy hẹn. Đến thời điểm ghi trên giấy hẹn, bạn quay lại ngân hàng đã đăng ký làm lại thẻ, họ sẽ trả thẻ và hướng dẫn bạn kích hoạt. 

Bạn có thể làm lại thẻ sau khi đã hoàn tất thủ tục khóa thẻ cũ
Ngoài ra, còn có một cách khác để làm lại thẻ ngân hàng, đó là thông qua ứng dụng điện thoại. Nó có ưu điểm là đơn giản, thuận tiện, nhanh gọn cho người sử dụng. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với một số ngân hàng hiện nay, chẳng hạn như MB Bank, VPBank…

Mỗi một ứng dụng ngân hàng trên điện thoại sẽ có quy trình làm lại thẻ khác nhau. Dẫu vậy, quy trình chung bao gồm đăng nhập vào ứng dụng, sau đó điền đầy đủ các thông tin cá nhân. Các thông tin cần cung cấp bao gồm địa chỉ nhận thẻ, số điện thoại…

Thời gian và chi phí khi tiến hành thủ tục làm lại thẻ

Cho dù làm theo hình thức nào thì thời gian để người sử dụng có thể sở hữu được một chiếc thẻ mới thường mất 5-7 ngày. Lý do là bởi các ngân hàng cần phải gửi thông tin của khách hàng đến các trung tâm phát hành thẻ, sau đó, gửi về phía ngân hàng rồi mới chuyển đến tay khách hàng. Ngoài ra, thời gian phát hành còn phụ thuộc vào nơi bạn yêu cầu làm thẻ là ở chi nhánh hay phòng giao dịch. Tùy thuộc vào từng ngân hàng, quy trình xử lý cũng là khác nhau. 

Về vấn đề chi phí, thông thường, chi phí để làm lại một chiếc thẻ ngân hàng là 50.000 đồng. Mức phí này có thể khác nhau đối với từng ngân hàng. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào loại thẻ mà bạn làm lại. Những chiếc thẻ ghi nợ nội địa sẽ có chi phí phát hành rẻ hơn so với thẻ quốc tế.

Chi phí làm lại thẻ là khác nhau cho từng loại thẻ ngân hàng

Trên đây là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về quy trình xử lý khi mất thẻ và cách làm lại thẻ ngân hàng. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn bình tĩnh giải quyết vấn đề và sử dụng thẻ hiệu quả hơn. 


Bài viết khác


secure_contact_telegram