Hiểu thêm về ngân hàng trực tuyến (Online Banking)

Ngân hàng trực tuyến là gì?

Ngân hàng trực tuyến hay còn được gọi là ngân hàng điện tử, trong tiếng anh được sử dụng với nhiều cách gọi khác nhau như Internet Banking, Online Banking, E-Banking hay i-banking. Đây là một dịch vụ ngân hàng được triển khai nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất trong các giao dịch tại nhà cho khách hàng thông qua kết nối Internet.

Internet Banking

Ngân hàng điện tử cung cấp các dịch vụ nào?

Hiện nay, ngân hàng trực tuyến cung cấp đa dạng dịch vụ. Cụ thể bao gồm:

- Tra cứu số dư tài khoản cũng như các thông tin giao dịch chi tiết

- Truy vấn thông tin chi tiết các loại thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng

- Xem biểu phí, tra cứu tỉ giá, lãi suất

- In sao kê tài khoản theo thời gian

- Chuyển khoản từ tài khoản cá nhân sang tài khoản tổ chức kinh tế xã hội, tài khoản cá nhân,... Hỗ trợ thanh toán tiền lãi, gốc vay, tiền mua hàng hóa, tiền đầu tư chứng khoán, phí dịch vụ, bảo hiểm cùng nhiều nội dung thanh toán khác

- Thanh toán các hóa đơn dịch vụ, hàng hóa như bảo hiểm, du lịch, điện, nước, hàng không, viễn thông,..

- Chuyển tiền thanh toán mua bán trực tuyến tại các Website thương mại điện tử

Muốn sử dụng các dịch vụ kể trên của ngân hàng trực tuyến, bạn bắt buộc phải mở tài khoản tại một ngân hàng có cung cấp dịch vụ ngân hàng điện tử bằng cách thực hiện thủ tục đăng ký theo quy định riêng của mỗi ngân hàng.

Ưu và nhược điểm của ngân hàng trực tuyến

Là dịch vụ ngân hàng được tin dùng hiện nay, tuy nhiên, cũng giống như mọi sản phẩm dịch vụ khác, ngân hàng trực tuyến cùng sở hữu những ưu và nhược điểm riêng biệt.

Ngân hàng trực tuyến

1. Ưu điểm của ngân hàng trực tuyến

- Thuận tiện: Ngân hàng trực tuyến là một dịch vụ đảm bảo thuận tiện bởi các giao dịch thanh toán và chuyển tiền cơ bản giữa các tài khoản đều có thể dễ dàng thực hiện thành công mọi lúc, mọi nơi.

- Nhanh chóng và hiệu quả: Mọi giao dịch đều được thực hiện thành công ngay lập tức, đặc biệt là giao dịch giữa hai tài khoản trong cùng hệ thống ngân hàng. Đặc biệt, người dùng có thể sử dụng một lúc nhiều tài khoản ngân hàng trực tuyến khác nhau.

- An toàn khi sử dụng: Chỉ cần có một thiết bị điện tử kết nối Internet, người dùng có thể thường xuyên theo dõi tài khoản của họ để giúp phát hiện sớm các hành vi gian lận gây thiệt hại hay tổn thất tài chính

2. Nhược điểm của ngân hàng trực tuyến

- Dịch vụ ngân hàng trực tuyến được coi là khó sử dụng đối với những người ít tiếp xúc với các thiết bị công nghệ, đặc biệt là người già. Các đối tượng này được khuyên là nên giao dịch trực tiếp với các giao dịch viên để được hướng dẫn cụ thể và nhanh nhất

- Ngân hàng trực tuyến không hỗ trợ lượng lớn tiền mặt bởi hầu hết các thẻ đều có giới hạn. Lúc này, khách hàng cần đến trực tiếp chi nhánh để thực hiện các giao dịch có giá trị lớn.

- Tuy bảo mật ngân hàng trực tuyến ngày càng được cải thiện, những các trường hợp bị tấn công vẫn có xảy ra.

XEM THÊM:  Hướng dẫn nạp tiền vào thẻ ATM không cần ra ngân hàng

Đặc biệt, ngân hàng trực tuyến thường không hỗ trợ giao dịch 24/7 cũng như không có khả năng thực hiện các giao dịch tiền mặt. Điều này sẽ gây nên những bất tiện trong một vài hoàn cảnh như khi tài khoản ngân hàng của bạn không có đủ số dư cho một thanh toán mà bạn đang muốn thực hiện, bạn cần thực hiện gấp các giao dịch liên quan đến tiền mặt như nộp tiền mặt vào tài khoản ngân hàng hay chuyển và rút tiền mặt nhưng lại không tiện đi tới ngân hàng,...

Lúc này Gutina chính là vị cứu tinh duy nhất có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề trên. Với phương châm hoạt động dựa trên 5 tiêu chí: Nhanh chóng - chính xác - an toàn - thân thiện - tiết kiệm, Gutina chính là những mảnh ghép cuối cùng giúp người Việt hoàn thiện một cuộc sống tiện nghi nhất, hứa hẹn sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu trong dịch vụ ngân hàng của người tiêu dùng Việt Nam.

Link download: https://gutina.vn/install


Bài viết khác


secure_contact_telegram