Cơ quan thuế nắm thông tin tài khoản ngân hàng để truy thu thuế của những đối tượng nào?

Ngành thuế không nắm thông tin của tất cả chủ tài khoản ngân hàng mà chủ yếu hướng tới người kiếm tiền online thu nhập lớn nhưng chưa đóng thuế.

Nghị định 126/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ đầu tháng 12 năm nay cho phép cơ quan thuế được nắm thông tin về số dư cũng như chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân. Bên cạnh đó, nhà băng cũng sẽ được "trao quyền" thu hộ thuế bằng cách trực tiếp khấu trừ thuế trên các giao dịch thanh toán ra nước ngoài nhằm mục đích đánh thuế các nền tảng xuyên biên giới.

Đối tượng chủ yếu mà ngành thuế hướng tới theo các chuyên gia trong ngành, chính là những người kiếm tiền trực tuyến như bán hàng online hay có nguồn thu nhập từ nước ngoài nhưng chưa chủ động đóng thuế.

“Make Money Online” đã trở thành cụm từ phổ biến để nói đến cộng đồng cá nhân hay tổ chức kiếm tiền trên mạng như bán hàng online, cung cấp dịch vụ, nội dung cho các nền tảng nước ngoài như YouTube, Facebook... Nhiều người có nguồn thu nhập lớn trên mạng vẫn "chây ì" trong việc đóng thuế do họ cho rằng ngành thuế sẽ không nắm được thu nhập của họ.

Theo VNexpress, trên thực tế từ đầu tháng 7 năm nay khi Luật quản lý thuế mới có hiệu lực, cơ quan thanh tra của Tổng cục thuế đã phối hợp với hơn 40 ngân hàng để thực hiện công tác thanh, kiểm tra.

Vụ thanh tra (Tổng cục thuế) cũng cho biết, cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước đã chỉ ra 23 trường hợp có hiện tượng khách hàng cá nhân chuyển tiền về với nội dung thanh toán tiền chạy quảng cáo, nhận tiền thay cho nhiều cá nhân khác từ Google, Facebook, Youtube... hoặc có nội dung không rõ ràng.

Vụ Thanh tra hôm 28/9 đã trình Tổng cục thuế ban hành công văn mật – gửi một số Cục thuế địa phương về việc xử lý thông tin những giao dịch qua ngân hàng có dấu hiệu đáng ngờ này. Theo đó, Tổng cục thuế đã đề nghị các cục thuế lập danh sách cụ thể các mã số thuế cá nhân để đối chiều, rà soát, xác minh thông tin xử lý theo đúng quy định.

Bên cạnh việc chuyển tiền qua ngân hàng, bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh của Gutina.

Gutina - Ứng dụng hỗ trợ chuyển tiền nhanh 24/7

  • Giao dịch tận nơi. Dù bạn ở đâu, ở nhà nơi làm việc mà không có thời gian đến ngân hàng giao dịch thì hãy liên hệ ngay Gutina. Việc nộp tiền tận nơi cũng giúp bạn có thể hạn chế những rủi ro không mong muốn như: mất cắp, tai nạn,..

  • Phục vụ 24/7. Bất kể cuối tuần ngày nghỉ lễ, chỉ cần bạn muốn giao dịch Gutina sẽ hỗ trợ bạn. Bên cạnh đó, tổng đài viên hỗ trợ cũng phục vụ bạn từ 8h-24h hàng ngày nếu bạn gặp khó khăn.

  • Thời gian giao dịch nhanh chóng. Từ khi tạo đơn đến khi hoàn thành chỉ chưa đầy 30 phút. Trong thời gian chờ giao dịch viên bạn vẫn có thể nghỉ ngơi, làm việc mà không lãng phí thời gian. Đặc biệt, tiền sẽ nổi ngay trong tài khoản sau khi giao dịch.

  • Ngoài ra, Gutina tự tin là đơn vị đầu tiên cung cấp giải pháp nộp tiền mặt vào tài khoản có ứng dụng công nghệ. Do đó, các thông tin khách hàng được bảo mật an toàn.


Bài viết khác