Cách phân biệt tiền giả và tiền thật dễ dàng, chính xác nhất

Cách phân biệt tiền giả và tiền thật bằng mắt thường đơn giản. Các cách như soi tờ tiền dưới ánh sáng, vuốt trên bề mặt tờ tiền ta dễ dàng phát hiện tiền giả tinh vi chỉ bằng mắt.

7 Cách phân biệt tiền giả và tiền thật cực đơn giản

Công nghệ ngày càng phát triển, cùng với những thủ thuật chụp, copy, xử lý bằng phần mềm… đã cho ra đời những tờ tiền giả càng ngày càng tinh vi. Tuy nhiên, dù thế nào thì tiền thật vẫn có một số yếu tố mà tiền giả không bắt chước được. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng đều biết phân biệt được tiền thật và tiền giả.

1. Thực trạng tiền giả 

Đến nay, tiền giả có thể dễ dàng phân biệt được bằng tay và mắt thường khi kiểm tra các đặc điểm bảo an dành cho công chúng. Dù được làm giả tinh vi ở mức độ nào thì tiền giả vẫn luôn có những đặc điểm khác với tiền thật như: không có các đặc điểm bảo an (hoặc nếu có làm giả thì cũng chỉ mang tính chất mô phỏng, không thể giống thật). Màu sắc có thể nhạt hơn, đậm hơn hoặc thiếu màu. Hình ảnh, họa tiết không sắc nét, tinh tế như tiền thật…

Các loại tiền giả polymer hiện nay, người tiêu dùng đều có thể kiểm tra, nhận biết bằng tay và mắt một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu chủ quan không kiểm tra khi nhận tiền trong giao dịch, mua bán hàng ngày thì vẫn có khả năng nhận phải tiền giả. Gutina sẽ chia sẻ với các bạn một số cách rất đơn giản để chúng ta có thể phân biệt tiền thật và tiền giả bằng mắt thường, không sợ kẻ xấu lợi dụng đưa tiền giả.

Soi tờ bạc trước nguồn sáng để phân biệt tiền thật và tiền giả

Phân biệt tiền thật và tiền giả
Phân biệt tiền giả và tiền thật bằng sách soi tiền

Tiền thật

  • Hình bóng chìm, nhìn thấy rõ hai mặt hình bóng chìm được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo, sáng trắng.
  • Dây bảo hiểm: Nhìn thấy rõ hai mặt dây bảo hiểm chạy dọc tờ bạc. Có cụm số mệnh giá và chữ “NHNNVN” (hoặc “VND” – mệnh giá 10.000đ) tinh xảo, sáng trắng. Ở mệnh giá 50.000đ, dây bảo hiểm ngắt quãng, có cụm số “50000”.
  • Hình định vị: hình ảnh trên hai mặt khớp khít, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau (nhìn thấy từ hai mặt).

XEM THÊM: 4 cách nhận biết tiền giả chính xác nhất hiện nay

Tiền giả

Hình bóng chìm không tinh xảo,các chữ số trên dây bảo hiểm không rõ ràng, không sắc nét. Một số trường hợp không có yếu tố này. hình định vị không khớp khít, các khe trắng không đều nhau.

2. Phân biệt tiền thật và tiền giả bằng màu

Phân biệt tiền thật và tiền giả
Phân biệt tiền thật và tiền giả bằng màu

Tiền thật

  • Mực đổi màu (OVI): có màu vàng khi bạn nhìn trực diện với tờ tiền còn khi bạn nghiêng tờ tiền thì nó sẽ chuyển sang màu xanh.
  • Hình ẩn nổi: khi đặt tờ tiền ngang tầm mắt bạn sẽ nhìn rõ thấy chữ "VNĐ" được in nổi hẳn lên và dây bảo an ORIODIN. tiền thật có dải màu vàng chạy dọc tờ tiền sáng lấp lánh khi bạn nghiêng tờ tiền hay có ánh sáng chiếu vào.

Tiền giả 

  • Có yếu tố OVI nhưng sẽ không đổi màu và chỉ có một màu duy nhất hoặc đổi màu nhưng không phải màu vàng và xanh mà là màu khác do họ tự chế.
  • Không có yếu tố ORIODIN nên không có dải màu vàng lấp lánh như ở tờ tiền thật.

3. Vuốt nhẹ tờ bạc kiểm tra tiền thật và tiền giả

Phân biệt tiền thật và tiền giả
Kiểm tra bằng cách vuốt nhẹ

Tiền thật: 

Ở mấy chữ được in nổi khi bạn vuốt nhẹ lên sẽ cảm nhận rõ được độ nổi cũng như độ nhám của nó như chân dung Bác Hồ. Hay dòng chữ "NHNNVN", hình quốc huy và dòng chữ " CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM".

Tiền giả: 

Vuốt tay nhẹ trên tờ tiền thì chỉ thấy bóng láng, không có hình nổi cũng như cảm giác thô ráp khi sờ vào.

4. Kiểm tra các cửa sổ trong suốt để phân biệt tiền giả và tiền thật

Phân biệt tiền thật và tiền giả
Kiểm tra để phân biệt tiền thật và tiền giả

Tiền thật

  • Ở hình trong suốt lớn có cụm in mệnh giá dập nổi tinh xảo và sắc nét.
  • Ở hình trong suốt nhỏ có hình ẩn (DOE). Khi đưa vào gần sát mắt ở nơi có nguồn sáng như bóng đèn, nến, ngọn lửa thì sẽ thấy hình ẩn được hiện lên xung quanh nguồn sáng đó.

Tiền giả: 

Cụm mệnh giá in không được tinh xảo hoặc thậm chí không có, biểu tượng không được trong suốt, có hình trắng đục, mờ. Khi đưa vào nguồn sáng như bóng đèn, ngọn lửa thì không có hình ẩn hiện lên.

5.  Phân biệt tiền giả bằng kính lúp

Dùng kính lúp phân biệt tiền thật tiền giả
Dùng kính lúp phân biệt tiền thật tiền giả

Tiền thật: 

Có dòng chữ "Ngân hàng nhà nước Việt Nam" viết tắt hay số mệnh giá được in siêu siêu nhỏ mà bằng mắt thường chúng ta khó có thể nhìn thấy được. Được in lặp đi lạp lại trong một vùng và chỉ có kính lúp sẽ giúp ta nhìn rõ những kí tự này.

Tiền giả: 

Do các chi tiết quá nhỏ, nên những tội phạm làm giả không nhận biết được nên sẽ không có chi tiết này trên tờ tiền giả.

6. Ngửi tờ tiền dể phân biệt tiền giả và tiền thật

Tiền thật: 

Ở tờ tiền polyme thật có mùi polyme rất đặc trưng, thơm và rất dễ nhận biết.

Tiền giả: 

Không có mùi polyme, nó có mùi nhựa hoặc mùi bao ni -lon khá nồng, ngửi rất khó chịu. Đây chính là phương pháp phân biêt tiền thật - giả nhanh nhất. Các nhân viên ngân hàng và bưu điện hay sử dụng phương pháp này.

7. Nghiêng qua nghiêng lại tờ tiền để phân biệt tiền giả và tiền thật

Có 1 số yếu tố hoa văn khi nghiêng qua nghiêng lại sẽ thấy hoa văn đổi màu. Tiền giả thì không đổi màu hoặc màu không như tiền thật. Trên tờ tiền có 1 dãy băng dọc màu vàng ánh kim, trên đó có in số mệnh giá.

Khi nghiêng qua nghiêng lại ta thấy dãy băng này lấp lánh rất đẹp. Tiền giả thì không có yếu tố này, hoặc có thì không lấp lánh mà in chết 1 màu.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Gutina giúp các bạn tránh rủi ro nhận phải tiền giả khi giao dịch!

Thông tin liên hệ Gutina - Chuyển tiền nhanh toàn quốc 24/7:
Hotline:
0901.096.588
0947.060.588
0962.014.588
Văn phòng giao dịch: Tầng M, toà B Hoàng Huy, 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.


Bài viết khác


secure_contact_telegram