Cách làm lại thẻ ATM chi tiết và nhanh chóng nhất

Mất thẻ ATM là điều mà không ai mong muốn. Tuy nhiên, hàng ngày, do những nguyên nhân chủ quan và khách quan, vẫn còn hàng trăm vụ mất thẻ ATM xảy ra trên khắp địa bàn cả nước. Khi đó, người dân cần tiến hành làm lại thẻ ATM để phục vụ cho nhu cầu sử dụng hàng ngày, đảm bảo thanh toán không bị gián đoạn.

Quy trình làm lại thẻ ATM 

Thẻ ATM là phương tiện được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó phục vụ cho nhu cầu rút tiền mặt tại cây ATM, thanh toán tại các điểm POS, chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác. Vì vậy, việc thẻ bị mất, hay bị hư hỏng sẽ khiến cho việc sử dụng trở nên gián đoạn. 

Để làm lại thẻ ATM, khách hàng cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Bản gốc giấy tờ tùy thân: tùy thuộc vào loại giấy tờ mà bạn đang sử dụng tại ngân hàng. Có thể là chứng minh nhân dân (9 số hoặc 12 số), căn cước công dân (gắn chíp hoặc không) hoặc hộ chiếu.

Làm lại thẻ ATM cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân

- Nếu trong trường hợp cần gấp gáp và bị mất giấy tờ tùy thân, tùy thuộc theo từng ngân hàng, bạn có thể sử dụng bản gốc sổ hộ khẩu hoặc bản sao có công chứng.

Sau đó, bạn cầm ra ngân hàng để tiến hành thủ tục làm thẻ.

Về quy trình, bạn chỉ cần ra ngân hàng đã phát hành thẻ ATM trước đó cho bạn. Có thể khác chi nhánh, phòng giao dịch nhưng cần cùng trong hệ thống một ngân hàng. Sau đó, hãy liên hệ với nhân viên các quầy giao dịch và yêu cầu làm lại thẻ. Lúc này, phía ngân hàng sẽ yêu cầu người làm thẻ cung cấp giấy tờ tùy thân. Tiếp đến, họ sẽ yêu cầu người làm thẻ phải điền đầy đủ những thông tin theo form đã được thiết lập sẵn. Sau khi gửi lại form cho ngân hàng, họ sẽ tiến hành các thủ tục tiếp theo. Cuối cùng, họ sẽ đưa cho bạn giấy hẹn, ghi rõ thời gian mà bạn có thể đến ngân hàng và nhận thẻ mới.

Thông thường, thời gian làm lại một chiếc thẻ ATM cần mất 1 tuần. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào từng ngân hàng và quy trình của họ, thời gian có thể kéo dài lâu hơn. Bạn nên căn cứ theo giấy hẹn để đến nhận thẻ mới. Dẫu vậy, theo kinh nghiệm của nhiều người, bạn nên đến trễ hơn so với giấy hẹn từ 1-2 ngày để chắc chắn về khả năng nhận thẻ. Không ít trường hợp đến theo giấy hẹn nhưng do công tác vận chuyển, thẻ của bạn vẫn chưa thể đến được với ngân hàng.

Việc làm lại thẻ có thể mất 1-2 tuần

Một số thắc mắc trong quá trình làm lại thẻ

Khi làm lại thẻ ATM, không ít khách hàng cảm thấy băn khoăn về một số vấn đề. Và dưới đây là những giải đáp chi tiết:

- Về chi phí làm lại thẻ

Chi phí này phụ thuộc vào từng ngân hàng quy định. Đồng thời nó cũng phụ thuộc vào loại thẻ mà khách hàng có nhu cầu làm lại. Chẳng hạn như thẻ quốc tế, thẻ nội địa, thẻ thành viên ưu tiên... Tuy nhiên, theo khảo sát, chi phí cấp lại thẻ ở mức 50.000 đồng cho thẻ nội địa và khoảng 80.000-100.000đ cho thẻ quốc tế. 

- Về việc rút tiền

Thẻ ATM là một công cụ rút tiền. Vì thế, khi mất thẻ, việc rút tiền tại cây ATM của khách hàng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này, người dùng có thể tiến hành rút tiền tại quầy giao dịch của ngân hàng. Việc giao dịch sẽ là miễn phí, tuy nhiên, bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ tùy thân và ký đúng chữ ký đã đăng ký tại ngân hàng. 

Trong quá trình làm thẻ, người dân có thể rút tiền tại quầy giao dịch

- Về số tiền trong tài khoản

Việc làm lại thẻ không ảnh hưởng đến số tiền trong tài khoản của bạn. Đơn giản là bởi thẻ ATM chỉ là một công cụ liên kết với tài khoản tiền gửi thanh toán của bạn được mở tại ngân hàng phát hành thẻ. Trừ khi trường hợp bạn bị mất thẻ và chiếc thẻ đó rơi vào tay của những người xấu, họ có thể rút tiền trong tài khoản của bạn mà không cần mã pin. Chính bởi vậy, ngay sau khi chiếc thẻ bị mất, bạn cần liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ khẩn cấp, đề phòng các tình huống rủi ro.

Trên đây là những thông tin chi tiết mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về việc làm lại thẻ ATM. Mặc dù thông tin chúng tôi đề cập đã áp dụng chung cho các ngân hàng, tuy nhiên, thực tế, mỗi ngân hàng đều có những quy định riêng. Để đảm bảo chắc chắn, hãy liên hệ với ngân hàng phát hành để được giải đáp. 


Bài viết khác


secure_contact_telegram